Giảm ham muốn tình dục là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến hơn một phần năm đàn ông trên thế giới. Ham muốn tình dục có xu hướng giảm dần theo tuổi tác. Suy giảm ham muốn ở đàn ông trung niên và cao tuổi thường khó điều trị. Việc xác định các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến tình trạng giảm ham muốn là rất quan trọng.

Giảm ham muốn tình dục là gì?

Ham muốn tình dục thấp mô tả sự giảm hứng thú trong hoạt động tình dục. Đối với vài trường hợp việc suy giảm ham muốn tình dục là điều bình thường. Có thể tùy theo mỗi giai đoạn của cuộc đời mà việc hứng thú tình dục sẽ thay đổi. Đôi khi, vì sở thích của người đàn ông và bạn tình của họ khác nhau nên cũng làm giảm ham muốn.

Ham muốn tình dục thấp mô tả sự giảm hứng thú trong hoạt động tình dục.

Giảm ham muốn tình dục thường bị nhầm lẫn với rối loạn cương dương. Rối loạn cương dương là khi dương vật không có khả năng đạt được hoặc duy trì sự cương cứng. Trong khi đó, giảm ham muốn đơn giản là mất hứng thú trong chuyện chăn gối. Rối loạn cương dương và giảm ham muốn có thể xảy ra cùng lúc và thường có liên quan đến nhau nhưng chúng là vấn đề khác nhau.

Ham muốn tình dục thấp trong một thời gian dài là một vấn đề đáng lo ngại. Nó đôi khi có thể là một chỉ báo về tình trạng sức khỏe của bạn.

Nguyên nhân gây giảm ham muốn ở nam giới

Dưới đây là một vài nguyên nhân tiềm ẩn gây ra ham muốn tình dục thấp ở nam giới.

Nồng độ testosterone ở nam giới thấp

Testosterone là hormone sinh dục nam. Loại nội tiết tố này được sản xuất chủ yếu ở tinh hoàn nam giới. Nồng độ testosterone thấp có thể làm giảm ham muốn tình dục ở một số nam giới. Nhưng không phải mọi người đàn ông đều mất ham muốn tình dục với sự sụt giảm này.

Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ (AUA) cho rằng lượng testosterone trong máu thấp là dưới 300 ng/dL đối với người trưởng thành.Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu khác lại thấy rằng mức dưới 250 ng/dL là thấp. Các bác sĩ cũng xem xét đến các triệu chứng khi chẩn đoán testosterone thấp.

Testosterone sẽ giảm dần theo độ tuổi. Vì vậy, ham muốn tình dục tự nhiên cũng sẽ giảm đi một mức độ nào đó khi già đi. Nhưng một số đàn ông lớn tuổi có thể không bận tâm mấy đến sự suy giảm ham muốn tình dục này.

Nhưng nếu bạn cảm thấy việc giảm ham muốn ảnh hưởng đến cuộc sống của mình, hãy đến phòng khám hoặc bệnh viện để được các bác sĩ chẩn đoán và điều trị.

Bệnh mãn tính

Những người đàn ông càng lớn tuổi, nguy cơ mắc các bệnh mãn tính sẽ nhiều hơn. Các bệnh đái tháo đường, tim mạch, huyết áp, béo phì đều ảnh hưởng đến ham muốn tình dục. Những bệnh này có thể gây ra giảm ham muốn ở nam giới. Bệnh đái tháo đường và bệnh tim đều làm giảm nồng độ testosterone ở một số nam giới. Các căn bệnh này cũng dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương vì chúng làm tổn thương các mạch máu đến dương vật.

Hút thuốc lá cũng có tác động tương tự. Hút thuốc lá thúc đẩy xơ vữa động mạch, làm hẹp động mạch nên giảm lưu lượng máu đến dương vật. Thuốc lá còn khiến ức chế thần kinh, giảm khả năng dẫn truyền kích thích gây rối loạn cương dương.

Mặc dù đã nói ở trên, rối loạn cương dương và ham muốn tình dục là hai thứ khác nhau. Nhưng chúng thường liên quan chặt chẽ với nhau vì đàn ông bị RLCD thường mất hứng thú với tình dục. Điều này là dễ hiểu, nếu một người đàn ông cố gắng và thất bại nhiều lần sẽ làm giảm ham muốn thậm chí là né tránh quan hệ tình dục.

Điều trị rối loạn cương dương có thể phục hồi ham muốn tình dục. Một cơ thể khỏe mạnh sẽ dẫn đến một đời sống tình dục khỏe mạnh.

Tác dụng phụ của thuốc

Dùng một số loại thuốc có thể làm giảm testosterone, do đó dẫn đến giảm ham muốn ở nam.

Ví dụ trong nhóm thuốc huyết áp như thuốc ức chế men chuyển và thuốc chẹn beta có thể ngăn xuất tinh và cương cứng.

Các loại thuốc khác có thể làm giảm mức testosterone bao gồm:

 • Liêu pháp hóa trị hoặc xạ trị cho bệnh ung thư
 • Hormone dùng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt
 • Corticoid
 • Thuốc giảm đau opioid, như morphine và oxycodone
 • Thuốc kháng nấm ketoconazole
 • Cimetidine, được sử dụng cho chứng ợ nóng và bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)
 • Steroid đồng hóa, có thể được các vận động viên sử dụng để tăng khối lượng cơ bắp.
 • Một số thuốc chống trầm cảm

Nếu các loại thuốc bạn đang dùng có ảnh hưởng đến chức năng sinh lý, hãy trao đổi với bác sĩ. Họ có thể khuyên bạn nên đổi thuốc.

Hội chứng chân không yên (Restless legs syndrome – RLS)

Hội chứng chân không yên (RLS) là sự thôi thúc di chuyển chân không thể kiểm soát. Hai chân của người mắc bệnh luôn muốn vận động do rối loạn hệ thống thần kinh.

Hội chứng chân không yên và rối loạn cương dương có xu hướng xuất hiện cùng nhau. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới bị hội chứng chân không yên ít nhất 15 lần một tháng có khả năng mắc RLCD cao gấp đôi so với người khác.

Người có các đợt RLS thường xuyên hơn thậm chí còn có nhiều khả năng trở nên bất lực.

Tình trạng tâm lý bất ổn

Các vấn đề về sức khỏe tâm thần cũng góp phần làm suy giảm tình dục ở nam giới. Điều này đặc biệt xảy ra ở những người đàn ông trẻ tuổi, những người ít có khả năng có mức testosterone thấp.

Khi nam giới bị trầm cảm, căng thẳng, lo lắng quá mức đều ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Ngoài ra, lạm dụng chất gây nghiện hoặc có vấn đề nảy sinh với người bạn tình cũng là các yếu tố làm giảm ham muốn.

Nam giới khi gặp phải tình trạng này nên tìm đến các nhà trị liệu tâm lý. Họ sẽ phân tích sức khỏe tinh thần các trải nghiệm cá nhân có thể góp phần làm giảm ham muốn tình dục.

Tùy vào tình trạng của bạn mà bác sĩ sẽ cho dùng một số loại thuốc điều trị trầm cảm:

 • Các chất ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine (SNRI), như duloxetine.
 • Các chất ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRI), như fluoxetine và sertraline.

Nhưng trớ trêu thay, những thuốc điều trị trầm cảm lại làm giảm ham muốn tình dục và ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Vì vậy, bạn cần nói chuyện với bác sĩ khi sử dụng thuốc chống trầm cảm. Các bác sĩ sẽ giúp bạn điều chỉnh liều lượng phù hợp hoặc đổi sang thuốc khác để tránh tác dụng phụ suy giảm ham muốn ở nam.

Giấc ngủ kém ảnh hưởng đời sống tình dục

Ảnh hưởng của giấc ngủ đối với tình dục

Thiếu ngủ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với cơ thể và thậm chí có thể cản trở đời sống tình dục. Mất ngủ có liên quan đến các vấn đề tình dục như rối loạn cương dương, vô sinh và giảm ham muốn tình dục.

Các nghiên cứu chỉ ra một số rối loạn giấc ngủ có liên quan đến các vấn đề tình dục. Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn dẫn đến nguy cơ rối loạn cương dương cao hơn.

Giấc ngủ kém cũng có thể cản trở tình dục vì ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe tâm thần. Giấc ngủ không đủ và gián đoạn có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng như trầm cảm và lo lắng. Những rối loạn này thường liên quan đến rối loạn chức năng tình dục nam giới do ảnh hưởng đến ham muốn và hưng phấn tình dục.

Giấc ngủ kém có thể dẫn đến các vấn đề về cảm xúc và mối quan hệ. Việc thiếu ngủ dễ khiến xung đột với bạn đời hơn, làm tăng căng thẳng, giảm thân mật và làm mất đi đời sống tình dục thỏa mãn.

Một cách khác mà giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục là do suy giảm khả năng ra quyết định và kiểm soát xung lực. Thiếu ngủ có thể làm tăng nguy cơ có hành vi tình dục nguy hiểm. Hệ quả dẫn đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc mang thai ngoài ý muốn.

Ảnh hưởng của tình dục đến giấc ngủ

Ngược lại, tình dục cũng có những tác động nhất định đến giấc ngủ. Hoạt động tình dục thường xuyên có thể góp phần vào giấc ngủ ngon hơn. Sau khi đạt cực khoái, cơ thể giải phóng các hormone như oxytocin và prolactin. Chúng tạo ra cảm giác dễ chịu và thư giãn. Tình dục cũng làm giảm mức độ hormone cortisol, có liên quan đến căng thẳng.

Lòng tự trọng thấp làm giảm ham muốn nam giới

Lòng tự trọng ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn. Bao gồm tình yêu, tình bạn, cuộc sống, công việc thậm chí cả trải nghiệm tình dục của bạn. Lòng tự trọng thấp có thể lấy đi niềm vui của hầu hết mọi thứ, kể cả tình dục.

Lòng tự trọng về tình dục là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả cách bạn nhìn nhận bản sắc tình dục của mình. Nó bao gồm nhiều thành phần khác nhau, chẳng hạn như tin rằng bản thân hấp dẫn hoặc có khả năng tình dục. Cách bạn nhìn nhận bản thân trong các tình huống tình dục là yếu tố chính của lòng tự trọng về tình dục. Nhận thức về khả năng tình dục của bạn cũng liên quan đến cách bạn nhìn nhận cơ thể mình. Những người nghĩ rằng họ không hấp dẫn thường có lòng tự trọng thấp hơn.

Nhiều yếu tố có thể dẫn đến lòng tự trọng thấp về tình dục. Chẳng hạn như tiền sử bị lạm dụng tình dục, tình cảm. Những người tin rằng mình kém hấp dẫn do cân nặng, tuổi tác, màu da hoặc các yếu tố khác cũng sẽ có lòng tự trọng thấp trong tình dục. Những người có lòng tự trọng thấp sẽ mất ham muốn ở chuyện tình dục.

Tập thể dục quá ít hoặc quá nhiều

Nếu bạn không thường xuyên vận động, tập luyện sẽ dễ gây ra béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp. Các căn bệnh này đều ảnh hưởng đến ham muốn ở nam giới như đã nói ở trên.

Tập luyện thể dục thể thao là một phương pháp hữu hiệu để nâng cao sức khỏe nam giới. Tập thể dục làm tăng mức testosterone của bạn, làm tăng ham muốn tình dục. Tuy nhiên, mức testosterone của bạn sẽ không duy trì ở mức cao cả ngày sau khi bạn tập thể dục. Nồng độ cao nhất từ 15 phút đến 1 giờ sau khi bạn tập xong.

Tập thể dục thường xuyên giúp nâng cao vóc dáng, hình ảnh cơ thể và sức chịu đựng khi quan hệ tình dục. Điều này khiến cánh mày râu cảm thấy tự tin hơn với người đối tác của mình.

Nhưng nếu bạn tập luyện với cường độ cao, quá sức thì sẽ cho hiệu quả ngược lại. Theo một nghiên cứu khoa học về mối quan hệ giữa tập luyện và đời sống tình dục cũng như khả năng sinh sản của nam giới chỉ ra: Những người đàn ông tập thể dục cường độ cao có ham muốn tình dục thấp hơn những người tập luyện nhẹ nhàng hơn.

Rượu bia

Uống một lượng lớn rượu bia có thể khiến nam giới khó đạt được hoặc duy trì sự cương cứng. Rượu can thiệp vào quá trình truyền tín hiệu trong não thông báo đổ máu vào dương vật. Nó cũng có thể xảy ra vì nguyên nhân rượu có thể làm giảm sản xuất testosterone.

Rượu cản trở khả năng cảm nhận kích thích tình dục. Nó can thiệp vào các tín hiệu giữa não và bộ phận sinh dục.

Sau khi uống nhiều rượu, bạn có thể:

 • Khó xuất tinh (đến) hoặc có thể xuất tinh quá sớm
 • Cảm thấy khó đạt cực khoái hơn

Ma túy

Sử dụng ma túy có thể dẫn đến một loạt các tác động tiêu cực đến sức khỏe tình dục, đặc biệt đối với nam giới. Các tác động lâu dài tiềm ẩn có thể bao gồm giảm hoặc không có khoái cảm tình dục. Điều này có thể khiến đàn ông không muốn tận hưởng những khoảnh khắc thân mật với nửa kia của mình.

Việc sử dụng ma túy cũng có thể dẫn đến giảm nồng độ testosterone. Và nó cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản vì số lượng tinh trùng giảm.

Các giải pháp giúp tăng ham muốn ở nam

Nam giới khi gặp tình trạng giảm ham muốn tình dục nên gặp chuyên gia để thăm khám và xác định nguyên nhân. Một số liệu pháp có thể giúp cải thiện tình trạng giảm ham muốn ở nam gồm:

 • Thay đổi lối sống khoa học, lành mạnh. Bạn nên thiết lập một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng. Ngủ đủ giấc, tập thể dục nhẹ nhàng đều đặn cũng là những giải pháp hữu hiệu.
 • Nếu loại thuốc bạn đang dùng có tác dụng phụ làm giảm ham muốn thì hãy thông báo với bác sĩ. Bác sĩ sẽ giúp bạn thay đổi thuốc hoặc điều chỉnh liều lượng phù hợp.
 • Liệu pháp bổ sung testosterone
 • Trị liệu tâm lý
 • Sử dụng các bài thuốc cổ truyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo