Sinh lý nam là thước đo sức mạnh, sự tự tin của người đàn ông. Nhưng hiện nay tình trạng yếu sinh lý đang có xu hướng gia tăng ở đàn ông trên thế giới. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sức khỏe cũng như tinh thần của họ. Nếu không được coi trọng và điều trị kịp thời, đúng cách sẽ gây ra những hệ quả trầm trọng hơn. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin về nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị yếu sinh lý.

Theo số liệu thống kê cho thấy, tỷ lệ yếu sinh lý của đàn ông Việt Nam chiếm 15,7%. Riêng đối với rối loạn cương dương chiếm 10,8% nam giới trong độ tuổi 18-38 tuổi, 44% ở độ tuổi từ 41-50 tuổi và 57% nam giới ở độ tuổi trên 60 tuổi. Và tỷ lệ là 34% đối với bệnh xuất tinh sớm. Thực tế, độ tuổi mắc phải các vấn đề về sinh lý nam đang dần trẻ hóa.

Yếu sinh lý ở nam giới là gì?

Định nghĩa bệnh yếu sinh lý

Yếu sinh lý là tình trạng suy giảm chức năng tình dục ở nam giới (cũng có ở nữ giới). Người đàn ông bị yếu sinh lý, họ sẽ giảm ham muốn tình dục hay dương vật không thể cương cứng hoặc cương không đủ để thực hiện quan hệ tình dục. Xuất tinh sớm cũng là một biểu hiện của yếu sinh lý.

Yếu sinh lý là tình trạng suy giảm chức năng tình dục ở nam giới.

Yếu sinh lý thường xảy ra ở các đối tượng sau:

 • Đàn ông trong độ tuổi trung niên (khoảng từ 40 tuổi trở đi)
 • Người có đời sống tình dục không lành mạnh (quan hệ tình dục với tần suất quá cao, quan hệ với nhiều bạn tình khác nhau…)
 • Nam giới thường xuyên thủ dâm
 • Người mang nhiều bệnh lý nền (Đái tháo đường, huyết áp cao, bệnh về tim mạch,..)
 • Người có lối sống kém khoa học (lười vận động, béo phì, nghiện thuốc lá, uống nhiều bia rượu, sử dụng ma túy…).

Yếu sinh lý có nhiều mức độ biểu hiện khác nhau:

 • Mức độ nhẹ: Ở giai đoạn này, các dấu hiệu chưa thật sự rõ ràng, người đàn ông khó nhận biết được. Nam giới vẫn cảm thấy ham muốn và duy trì được quan hệ tình dục bình thường. Nhưng đôi khi họ sẽ cảm thấy suy nhược, mệt mỏi, dương vật khó cương cứng hơn.
 • Mức độ vừa: Người bệnh bắt đầu có một số biểu hiện của sự suy giảm tình dục trong giai đoạn này. Mặc dù hoạt động tình dục vẫn diễn ra nhưng nam giới có thể sẽ cần nhiều thời gian kích thích hơn, khó cương dương hơn, và cũng khó duy trì sự cương cứng hơn. Đồng thời, tần suất quan hệ tình dục cũng giảm hơn trước.
 • Mức độ nặng: Đây là giai đoạn nguy hiểm đáng báo động. Người nam giới không chỉ bị ảnh hưởng bởi sức khỏe sinh lý mà còn bị tác động nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản. Lúc này, các quý ông sẽ mất hoàn toàn cảm giác ham muốn tình dục, dương vật không thể cương cứng, vì thế không thể diễn ra hoạt động tình dục.

Biểu hiện của yếu sinh lý

Tùy vào mỗi giai đoạn và mức độ mà yếu sinh lý sẽ có các biểu hiện khác nhau. Nhưng nhìn chung thì sẽ thường xuất hiện các biểu hiện sau:

Giảm ham muốn tình dục

Đây là một biểu hiện khá dễ nhận biết, chính người đàn ông sẽ cảm nhận được. Họ sẽ không còn thấy rạo rực, hào hứng trong chuyện chăn gối. Thay vào đó là các biểu hiện của sự né tránh, từ chối quan hệ tình dục hoặc chỉ quan hệ qua loa cho có. Đi theo đó là sự chán nản, căng thẳng, mệt mỏi và khó chịu.

Sự giảm ham muốn tình dục thường xuất hiện khi người đàn ông lớn tuổi, thường là sau 40 tuổi. Lúc này, hormone testosterone suy giảm khiến cho các hoạt động tình dục bị rối loạn. Theo chuyên gia, tình trạng giảm ham muốn tình dục có thể xảy ra ở cả nam và nữ. Theo thống kê, khoảng 31% đàn ông và 43% phụ nữ từng trải qua việc giảm ham muốn tình dục.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn, chẳng hạn như:

 • Tuổi tác
 • Nồng độ hormone
 • Mức độ căng thẳng
 • Sự thay đổi trong các mối quan hệ tình dục
 • Thể trạng mệt mỏi
 • Mang trong người các căn bệnh
 • Tác dụng không mong muốn của một số thuốc
 • Niềm tin và thái độ đối với tình dục

Rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương là một vấn sinh lý xảy ra khá phổ biến với nam giới. Đây là tình trạng nam giới không thể cương dương được hoặc duy trì sự cương không đủ. Thông thường, khi nhận được những kích thích, dương vật rất dễ cương cứng. Nhưng nếu bị RLCD, người đàn ông khó mà cương dương được mặc dù đã bắt đầu “cuộc yêu” khá lâu.

Có nhiều nguyên nhân phức tạp có thể gây ra rối loạn cương dương. Nhưng cơ chế chính là lưu lượng máu truyền đến dương vật không đủ làm nó không cương lên được.

Rối loạn cương dương thường xảy ra với đàn ông trung niên sau 40 tuổi. Đây cũng là một dấu hiệu yếu sinh lý nam điển hình.

Rối loạn xuất tinh

Bao gồm các triệu chứng như xuất tinh sớm, chậm xuất tinh, xuất tinh ngược hoặc không thể xuất tinh. Trong đó, xuất tinh sớm là một trong những biểu hiện điển hình nhất của yếu sinh lý. Xuất tinh sớm là khi người đàn ông không thể trì hoãn việc xuất tinh. Dương vật đi vào âm đạo khoảng 2 phút, người nam đã xuất ra mà không duy trì thêm được.

Xuất tinh sớm được phân làm 2 loại: nguyên phát và thứ phát. Xuất tinh sớm có thể xảy ra ở năm giới với mọi độ tuổi. Theo chuyên gia, nó thường xuất hiện trong độ tuổi 25-30 nhất với tỷ lệ 40%. Nhưng ngày nay, độ tuổi xuất tinh sớm đang bị trẻ hóa do thói quen, lối sống thiếu lành mạnh.

Xuất tinh sớm làm ảnh hưởng đến chất lượng mối quan hệ của các cặp đôi. Nó làm cho đấng mày râu cảm thấy không thể thỏa mãn người bạn tình của mình. Từ đó, nam giới sẽ có cảm giác tự ti, mất đi phong độ cũng như bản lĩnh vốn có. Lâu dần, họ sẽ ngại chuyện quan hệ tình dục, không còn cảm thấy mặn mà hay hào hứng.

Đau khi quan hệ

Khi dương vật cương chưa đủ độ cứng nhưng vẫn tiến hành quan hệ sẽ dễ gây ra các tổn thương. Dương vật có thể hình thành mô sẹo, bị cong vẹo và gây đau đớn, mất khoái cảm khi quan hệ.

Ngoài ra, nếu nam giới thủ dâm quá nhiều cũng làm cho dương vật bị tổn thương. Từ đó sẽ gây ra cảm giác đau, khó chịu khi quan hệ. Những người mang các bệnh lý hoặc đã từng phẫu thuật liên quan tuyến tiền liệt, bao quy đầu… cũng gặp phải tình trạng này.

Số lượng và chất lượng tinh trùng giảm

Số lượng tinh trùng giảm và chất lượng tinh trùng kém là biểu hiện của sự suy yếu chức năng sinh lý. Tinh trùng yếu là khi tỷ lệ tinh trùng di động dưới 75%, tỷ lệ không di động và chết trên 25%. Chất lượng tinh trùng được đánh giá thông qua các xét nghiệm chuyên sâu.

Số lượng và chất lượng tinh trùng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới. Cánh mày râu nên để ý và có thể phát hiện ra tình trạng tinh trùng ít, tinh trùng loãng của mình.

Không thỏa mãn khi xuất tinh

Thông thường trong quan hệ tình dục, khi nam giới đạt trạng thái cực khoái cũng là lúc xuất tinh. Để người đàn ông cảm thấy thỏa mãn thì quan hệ tình dục cần lần lượt trải qua các quá trình. Đầu tiên là giai đoạn ham muốn, rồi đến kích thích, tiếp theo là cực khoái (lên đỉnh) và cuối cùng là giai đoạn thỏa mãn.

Đối với những người yếu sinh lý, họ gặp vấn nhiều vấn đề trong việc xuất tinh nên thường sẽ không thể cảm thấy thỏa mãn được. Lâu dần, nam giới dần mất đi sự tự tin và hứng thú trong quan hệ tình dục.

Nguyên nhân của bệnh yếu sinh lý

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra bệnh yếu sinh lý ở nam giới:

Tuổi tác

tuối tác là yếu tố hàng gây góp phần gây ra tình trạng suy giảm chức năng tình dục. Tuổi càng lớn, nồng độ testosterone và nitric oxide sẽ giảm dần. Trong đó, testosterone là hormone sinh dục nam, chịu trách nhiệm cao nhất cho ham muốn tình dục và sản xuất tinh trùng. Còn nitric oxide là một hợp chất liên quan đến cơ chế cương dương. Nếu nồng độ nitric oxide giảm thì mạch không thể giãn ra làm máu đến dương vật ít và dương vật không cương được.

Mắc các bệnh trong cơ thể

Các bệnh lý chuyển hóa như đái tháo đường, rối loạn lipid máu, béo phì gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng sinh lý nam. Bên cạnh đó, các bệnh liên quan trực tiếp đến cơ quan sinh dục như ung thư dương vật, teo tinh hoàn, viêm bao quy đầu, phì đại tuyến tiền liệt… gây ra những tác động xấu đến khả năng tình dục.

Tiền sử phẫu thuật

Người đã từng phẫu thuật quanh vùng chậu hoặc cơ quan sinh dục có khả năng làm tổn thương hệ thống mạch máu và thần kinh dương vật.

Tác dụng không mong muốn của một số loại thuốc

Việc sử dụng một số loại thuốc huyết áp, tim mạch, chống trầm cảm, thuốc dạ dày hoặc thuốc giảm đau opioid… cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng yếu sinh lý.

Thói quen và lối sống không lành mạnh

Thường xuyên sử dụng các chất gây nghiện như rượu bia, cà phê, thuốc lá,… sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng sinh lý. Kèm với đó một chế độ ăn uống không khoa học vừa tác động xấu đến thể trạng tổng quát và cả khả năng tình dục.

Chế độ sinh hoạt không điều độ

Người lười vận động, thường xuyên thủ dâm, quan hệ tình dục với tần suất quá cao khiến dương vật hoạt động quá sức và phải xuất tinh liên tục. Lâu dài như thế có thể dẫn đến tình trạng liệt dương hoặc xuất tinh sớm ở nam giới.

Căng thẳng tâm lý

Nếu người đàn ông thường xuyên stress, mệt mỏi, áp lực hoặc gặp sang chấn tâm lý… cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng tình dục như giảm ham muốn, tinh trùng kém. Khi stress cơ thể sẽ giảm sản sinh lượng testosterone. Hơn nữa, hormone adrenalin được sinh ra khi cơ thể stress sẽ ngăn cản dòng máu đến cơ quan sinh dục.

Điều trị yếu sinh lý

Bệnh yếu sinh lý mang lại những hệ quả to lớn tác động đến tâm lý của nam giới. Chắc chắn rằng, không một người đàn ông nào muốn nghe người khác nhắc đến mình với ba từ “yếu sinh lý”. Khi đó, họ sẽ cảm thấy mất tự tin, không còn bản lĩnh của người đàn ông. Bên cạnh đó, người bạn đời của họ cũng sẽ có nhiều lo ngại vì không được thỏa mãn. Nghiêm trọng hơn, yếu sinh lý còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của hai vợ chồng.

Ngày nay với sự phát triển của y học, có nhiều phương pháp giúp cải thiện các vấn đề rối loạn chức năng tình dục. Các phương pháp chữa yếu sinh lý bao gồm việc thay đổi lối sống, tâm lý trị liệu, sử dụng thuốc, vật lý trị liệu, sử dụng bài thuốc cổ truyền hoặc phẫu thuật.

Khi nhận thấy các dấu hiệu bất ổn, nam giới nên đến bệnh viện nam khoa hoặc đa khoa khám sớm nhất có thể để được chẩn đoán và điều trị.

Thay đổi lối sống

Nam giới cần có thói quan sinh hoạt, ăn uống khoa học, lành mạnh để giúp khắc phục yếu sinh lý.

Chế độ ăn uống khoa học

Cánh mày râu cần thiết lập một chế độ ăn uống với sự cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng. Đảm bảo có đủ tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Chế độ ăn uống khoa học giúp cải thiện sinh lý nam.

Bổ sung thêm những loại thực phẩm giàu kẽm, canxi, vitamin C, E như thịt bò, thịt gà, lòng trắng trứng, gan, các loại hải sản như cá, cua, tôm, mực, đặc biệt là hàu. Bên cạnh đó nên tăng cường sử dụng sữa và các loại ngũ cốc nguyên cám. Các loại rau có màu xanh đậm như rau diếp cá, cải xoăn, cải bó xôi măng tây cũng rất tốt. Nam giới cũng nên thường xuyên ăn các loại trái cây như táo, nho, kiwi, cam, chúng vừa ngon miệng lại vừa có lợi cho chắc năng sinh lý.

Đồng thời, các quý ông còn nên tránh ăn đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ, nhiều muối, nhiều đường, hạn chế đồ ăn nhanh, đóng hộp.

Thói quen sinh hoạt

Nam giới cần sắp xếp công việc, cuộc sống sao cho thật khoa học và phù hợp. Thói quen sinh hoạt hàng ngày có ảnh hưởng rất lớn đến chức năng sinh lý.

 • Không hút thuốc, uống cà phê, rượu bia thường xuyên.
 • Không sử dụng ma túy, hay các chất kích thích khác.
 • Nghỉ ngơi đầy đủ, nâng cao chất lượng giấc ngủ, tránh thức khuya.
 • Lựa chọn các cách giải tỏa căng thẳng phù hợp như xem phim, đọc sách, thiền định, du lịch. Và nên chia sẻ, kết nối với bạn bè, người thân để tâm trạng luôn lạc quan, phấn khởi.
 • Tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe tổng thể và sự dẻo dai, cũng giúp tinh thần thoải mái hơn. Các bài tập như Kegel, yoga, nâng tạ, plank,… rất hữu ích trong việc hỗ trợ tăng cường sinh lý.

Tâm lý trị liệu

Ở Việt Nam, phương pháp tâm lý trị liệu chưa được phổ biến nhiều. Tuy nhiên, đây là một phương pháp tuyệt vời, được sử dụng nhiều trên thế giới lâu nay. Các chuyên gia tâm lý sẽ giúp người bệnh tháo gỡ được những khúc mắc, bất ổn trong tâm lý để sức khỏe tinh thần và thể chất được phục hồi.

Tâm trạng buồn bực, căng thẳng, lo âu làm ức chế thần kinh, làm cơ trơn co lại, dương vật khó cương được. Vì vậy, trong trường hợp này cần dùng liệu pháp tâm lý để điều trị yếu sinh lý. Khi bạn không thể tự mình điều chỉnh được tâm trạng, hãy tìm đến các chuyên gia trị liệu.

Tùy vào mức độ và tình trạng của mỗi bệnh nhân mà quá trình điều trị cũng như thời gian phục hồi sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thời gian trung bình là cần từ 3-5 tháng để các vấn đề được cải thiện.

Điều trị bằng thuốc

Sử dụng thuốc là phương pháp điều trị yêu sinh lý phổ biến nhất. Có nhiều dạng bào chế khác nhau đối với các thuốc này như thuốc uống, thuốc tiêm, thuốc đặt niệu đạo, thuốc ngậm dưới lưỡi.

Thuốc uống

Nhóm thuốc ức chế PDE-5 như Sildenafil, Avanafil, Tadalafil,.. với cơ chế giãn mạch máu làm tăng lưu lượng máu đến dương vật, giúp dương vật cương cứng. Tuy có tác động nhanh, mang lại hiệu quả cao nhưng đi kèm theo đó là nhiều tác dụng phụ. Các tác dụng phụ thường gặp là đỏ bừng, đau đầu, buồn nôn, mờ mắt, nghẹt mũi hoặc sổ mũi, đau cơ… Nghiêm trọng hơn là tình trạng cương dương kéo quá dài có thể làm hoại tử dương vật.

Thuốc tiêm

Dạng thuốc tiêm như Phentolamine, Prostaglandin E1, Papaverine, Alprostadil được sử dụng khi dùng thuốc uống không hiệu quả. Bác sĩ sẽ tiêm thuốc trực tiếp vào dương vật. Các loại thuốc này đều có cơ chế mở rộng mạch máu làm tăng lưu lượng đến dương vật. Phương pháp này có thể gây ra các tác dụng phụ ngay trên dương vật như gây đau, cương dương kéo dài, gây sẹo ở dương vật…

Thuốc đặt niệu đạo

Thuốc đặt niệu đạo Alprostadil, người dùng sẽ đưa viên thuốc trực tiếp vào niệu đạo theo chỉ dẫn. Thuốc thường có tác dụng sau 5-10 phút và kéo dài cương dương khoảng 30-60 phút. Liều dùng được chỉ định tùy vào tình trạng bệnh và khả năng đáp ứng của từng người.

Thuốc dạng gel bôi và xịt

Thuốc gel bôi hoặc xịt gây tê tại chỗ giúp điều trị xuất tinh sớm. Chúng làm giảm độ nhạy cảm của đầu dương vật, hỗ trợ trì hoãn xuất tinh. Các thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ như hoa mắt, chóng mặt, ù tai, rối loạn nhịp tim. Nam giới cần rửa sạch trước khi quan hệ tình dục vì thuốc có thể gây đau rát cho người bạn tình.

Vật lý trị liệu

Bằng các kỹ thuật vật lý như quang năng, sóng ngắn, sóng viba, thiết bị chân không…giúp điều trị rối loạn cương dương. Cơ chế của liệu pháp này là kích thích dây thần kinh điều khiển chức năng sinh lý và tạo lực hút giúp cương dương. Qua đó thúc đẩy tuần hoàn máu đến dương vật, tăng ham muốn, giúp cải thiện tình trạng yếu sinh lý.

Phương pháp phẫu thuật

Đây là lựa chọn cuối cùng khi các liệu pháp trên không mang lại hiệu quả. Bên cạnh đó, nếu nam giới mắc các bệnh về tuyến tiền liệt, hẹp bao quy đầu, cong dương vật thì cũng có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật. Vì là phương pháp can thiệp ngoại khoa phức tạp nên cần lựa chọn đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao thực hiện để đảm bảo an toàn.

Dưới đây là các biện pháp điều trị yếu sinh lý thông qua phẫu thuật:

 • Phẫu thuật cắt bỏ hoặc mở rộng bao quy đầu.
 • Chỉnh hình cấu trúc của dương vật.
 • Đặt thể hang nhân tạo ở dương vật.
 • Phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến.
 • Phẫu thuật tăng kích thước dương vật.
 • Phẫu thuật nối thông động mạch.

Sử dụng các loại dược liệu, bài thuốc cổ truyền

Đây là một phương pháp điều trị yếu sinh lý được ưa thích ở nước ta. Phương pháp này có vẻ vừa an toàn lại vừa có chi phí thấp hơn các liệu pháp khác. Các loại dược liệu có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu được sử dụng. Một số loại thảo dược thường xuyên dùng điều trị yếu sinh lý gồm:

 • Nhân sâm
 • Ba kích
 • Rễ đinh lăng
 • Đông trùng hạ thảo
 • Dâm dương hoắc
 • Nấm linh chi
 • Sâm cau
 • Lá hẹ

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ những thông tin cơ bản về bệnh yếu sinh lý. Để tránh những hậu quả nghiêm trọng xảy ra, khi có những dấu hiệu bất ổn, nam giới nên đến cơ sở y tế để khám bệnh và điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo