Xuất tinh sớm là một vấn đề sinh lý nam thường gặp. Theo các chuyên gia cho biết, nó gây ảnh hưởng khoảng 20-30% nam giới khỏe mạnh. Tình trạng xuất tinh sớm gây ra nhiều trở ngại trong quan hệ tình dục. Điều đó dẫn đến các hệ lụy khác, khiến hạnh phúc gia đình, lứa đôi bị ảnh hưởng. Vì vậy, chúng ta nên tìm hiểu kỹ các vấn đề như nguyên nhân xuất tinh sớm, triệu chứng, cách điều trị… để có thể chủ động quản lý chất lượng đời sống tình dục của mình. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết nhất.

Tổng quan về tình trạng xuất tinh sớm

Xuất Tinh diễn ra như thế nào?

Sự xuất tinh được điều khiển bởi hệ thống thần kinh trung ương. Khi nam giới được kích thích tình dục, các tín hiệu sẽ được gửi đến tủy sống và não bộ. Nam giới đạt đến một mức độ hưng phấn nhất định, các tín hiệu sẽ được gửi từ não bộ đến cơ quan sinh sản. Điều này làm cho tinh dịch được đẩy ra ngoài qua dương vật (xuất tinh).

Xuất tinh sớm ảnh hưởng đến đời sống tình dục của nhiều nam giới.

Theo khoa học nghiên cứu, quá trình phóng tinh có 2 giai đoạn: giải phóng tinh dịch và xuất tinh.

Giai đoạn 1: giải phóng tinh dịch

Giải phóng tinh dịch là khi tinh trùng di chuyển từ tinh hoàn đến tuyến tiền liệt và trộn với dịch lỏng để tạo thành tinh dịch. Các ống dẫn tinh là các ống giúp di chuyển tinh trùng từ tinh hoàn qua tuyến tiền liệt đến dương vật.

Giai đoạn 2: xuất tinh

Xuất tinh là khi các cơ ở gốc dương vật co lại và cơ quan sinh dục xuất tinh dịch ra ngoài. Hầu hết, xuất tinh và cực khoái (cao trào) xảy ra cùng một lúc. Nhưng cũng có một số đàn ông lên đỉnh mà không xuất tinh. Trong hầu hết các trường hợp, sự cương cứng sẽ biến mất sau giai đoạn này.

Xuất Tinh Sớm là gì?

Xuất tinh sớm (XTS) là khi bạn đạt cực khoái trước khi giao hợp hoặc chưa đầy một phút sau khi bắt đầu. Không có thời gian cố định khi một người đàn ông nên xuất tinh trong khi quan hệ tình dục. Nhưng nếu bạn xuất tinh và mất khả năng cương cứng quá sớm, bạn và đối tác của mình có thể cảm thấy không có đủ thời gian để tận hưởng chuyện ấy.

Xuất tinh sớm là một vấn đề phổ biến đối với nam giới trên thế giới. Có khoảng từ 30-40% mắc bệnh này vào một thời điểm nào đó trong đời. Vì vậy, bạn đừng nên quá lo ngại nếu thỉnh thoảng bạn mới không thể kiểm soát sự xuất tinh của mình.

Xuất Tinh Sớm và Rối Loạn Cương Dương

Đôi khi xuất tinh sớm là một vấn đề xảy ra đối với những người đàn ông bị rối loạn cương dương (bất lực, nhược dương hay nhược dương). Đây là khi nam giới không thể đạt được hoặc duy trì sự cương cứng đủ để quan hệ tình dục. Vì sự cương cứng biến mất sau khi xuất tinh, nên có thể khó biết liệu vấn đề là xuất tinh sớm hay rối loạn cương dương. RLCD nên được ưu tiên điều trị trước. Xuất tinh sớm có thể sẽ biến mất khi RLCD được điều trị.

Triệu chứng xuất tinh sớm

Triệu chứng chính của xuất tinh sớm là không thể trì hoãn xuất tinh nhiều hơn ba phút sau khi dương vật xâm nhập vào âm đạo. Nó có thể xảy ra trong mọi tình huống tình dục, ngay cả khi thủ dâm.

Xuất tinh sớm có thể được phân loại là:

Nguyên phát. Xuất tinh sớm suốt đời xảy ra gần như tất cả thời gian kể từ lần quan hệ tình dục đầu tiên.

Thứ phát. Xuất tinh sớm mắc phải phát triển mặc dù những trải nghiệm tình dục trước đó không gặp vấn đề gì với việc xuất tinh.

Nhiều người cảm thấy rằng họ có các triệu chứng xuất tinh sớm, nhưng các triệu chứng đó không đáp ứng các tiêu chí để chẩn đoán. Đôi khi xuất tinh sớm là điều bình thường.

Nguyên nhân bệnh xuất tinh sớm

Nguyên nhân chính xác của xuất tinh sớm chưa được xác định. Nó đã từng được cho là chỉ do nguyên nhân tâm lý. Nhưng các nhà nghiên cứu lâm sàng hiện cho biết rằng xuất tinh sớm liên quan đến sự tương tác phức tạp của các yếu tố tâm lý và sinh học.

Nguyên nhân tâm lý

Các yếu tố tâm lý có thể gây ra xuất tinh sớm bao gồm:

 • Trải nghiệm tình dục sớm
 • Lạm dụng tình dục
 • Tự cảm nhận hình ảnh cơ thể tiêu cực
 • Trầm cảm
 • Nỗi lo xuất tinh sớm
 • Cảm giác tội lỗi nên khiến bạn cố vội vã quan hệ tình dục
 • Thiếu sự tự tin

Các yếu tố khác có thể đóng vai trò gây xuất tinh sớm:

Rối loạn cương dương. Lo lắng về việc đạt được và duy trì sự cương cứng có thể hình thành nên xu hướng vội vã xuất tinh.

Sự lo ngại. Trạng thái lo lắng và việc xuất tinh sớm hay đi đôi với nhau. Sự lo lắng có thể là về hoạt động tình dục hoặc các vấn đề khác.

Vấn đề về mối quan hệ. Các vấn đề về mối quan hệ có thể góp phần gây xuất tinh sớm. Điều này có thể đúng nếu bạn quan hệ tình dục với đối tượng khác mà tình trạng xuất tinh sớm không xảy ra.

Nguyên nhân sinh học

Một số yếu tố sinh học có thể góp phần gây xuất tinh sớm. Chúng có thể bao gồm:

 • Nồng độ hormone bất thường
 • Mức độ bất thường của các chất dẫn truyền thần kinh. Lượng serotonin cao trong não làm tăng thời gian xuất tinh. Lượng thấp có thể rút ngắn thời gian xuất tinh và dẫn đến xuất tinh sớm
 • Sưng và nhiễm trùng tuyến tiền liệt hoặc niệu đạo
 • Đặc điểm di truyền

Các yếu tố rủi ro

Nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ xuất tinh sớm. Chúng có thể bao gồm:

Rối loạn cương dương. Bạn sẽ tăng nguy cơ xuất tinh sớm nếu bạn gặp khó khăn trong việc cương cứng hoặc duy trì. Nỗi sợ mất khả năng cương dương có thể khiến bạn vội vàng quan hệ tình dục. Điều này có thể xảy ra cho dù bạn có biết hay không.

Căng thẳng. Căng thẳng về cảm xúc, tinh thần trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống đều có thể đóng một vai trò trong việc xuất tinh sớm. Căng thẳng làm giảm khả năng thư giãn và sự tập trung khi quan hệ tình dục.

tâm lý căng thẳng gây ra xuất tinh sớm

Biến chứng xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm có thể gây ra các vấn đề trong cuộc sống cá nhân của nam giới. Chúng có thể bao gồm:

Căng thẳng và ảnh hưởng đến chất lượng các mối quan hệ. Một biến chứng phổ biến của xuất tinh sớm là làm cho mối quan hệ dễ bị rạn nứt.

Vấn đề sinh sản. Xuất tinh sớm đôi khi có thể khiến bạn tình khó có thai. Điều này xảy ra nếu xuất tinh không xảy ra trong âm đạo.

Để tránh các biến chứng ảnh hưởng đến tâm lý và sinh lý, khi thấy những dấu hiệu bất thường trong việc xuất tinh, nam giới nên tìm đến các trung tâm y tế để được tư vấn sớm nhất.

Chẩn đoán xuất tinh sớm

Thông thường, đàn ông có thể có một số quyền kiểm soát khi nào họ xuất tinh trong quá trình quan hệ tình dục hoặc thủ dâm. Nếu người đàn ông không cảm thấy kiểm soát được thời điểm xuất tinh thì xuất tinh sớm xuất hiện.

Khi XTS cản trở niềm vui tình dục, bạn nên đến phòng khám hoặc bệnh viện để gặp bác sĩ. Chẩn đoán được xác định bằng việc xuất tinh xảy ra sớm, muộn hay hoàn toàn không xuất tinh. Thông thường, bác sĩ của bạn sẽ chẩn đoán XTS sau khi khám sức khỏe và nói chuyện với bạn. Một số câu hỏi các chuyên gia sức khỏe có thể hỏi là:

 • Sự xuất tinh của bạn thường xảy ra sau bao lâu?
 • Điều này xảy ra với chỉ với một người bạn tình hay tất cả đều như vậy?
 • XTS có xảy ra trong mỗi lần quan hệ tình dục không?
 • Bạn gặp vấn đề này bao lâu rồi?
 • Bạn tham gia vào loại hoạt động tình dục nào (màn dạo đầu, thủ dâm, giao hợp, sử dụng các kích thích thị giác, v.v.) và tần suất như thế nào?
 • XTS đã thay đổi hoạt động tình dục của bạn như thế nào?
 • Các mối quan hệ cá nhân của bạn như thế nào?
 • Có điều gì làm cho XTS trở nên tồi tệ hơn hoặc cải thiện hơn không (như là ma túy, rượu,…)?

Điều trị xuất tinh sớm

Sau khi được bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân sẽ được tiến hành điều trị xuất tinh sớm. Liệu pháp tâm lý, liệu pháp hành vi và thuốc là những phương pháp điều trị chính cho XTS. Bạn nên trao đổi với bác sĩ của bạn để quyết định sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Có thể sử dụng nhiều phương pháp điều trị cùng lúc.

Liệu pháp tâm lý

Liệu pháp tâm lý là một cách để giải quyết những cảm xúc có thể dẫn đến các vấn đề trong quan hệ tình dục. Mục tiêu của loại trị liệu này là tìm hiểu nguồn gốc của các vấn đề và tìm giải pháp phù hợp nhất. Nó cũng sẽ giúp các cặp vợ chồng học cách xích lại gần nhau hơn. Liệu pháp tâm lý có thể giúp bạn bớt lo lắng về hoạt động tình dục. Nó cũng giúp bạn tự tin và hiểu biết hơn về tình dục để giúp bạn tình thỏa mãn. Loại liệu pháp này có thể được sử một mình hoặc có thể được phối hợp cùng với liệu pháp y tế hoặc hành vi.

Liệu pháp hành vi

Liệu pháp hành vi là sử dụng các bài tập để giúp rèn luyện khả năng chịu đựng để trì hoãn xuất tinh. Mục đích là giúp cơ thể bạn thoát khỏi tình trạng xuất tinh sớm. Một số lựa chọn là phương pháp “bóp” và phương pháp “dừng-khởi động” (Stop – Start). Các bài tập cho hiệu quả tốt, nhưng chúng có thể không phải là một câu trả lời lâu dài.

Phương pháp siết chặt

Với phương pháp này, bạn hoặc đối tác của bạn kích thích dương vật cho đến khi bạn gần xuất tinh. Khi gần gũi, bạn hoặc đối tác siết chặt dương vật để sự cương cứng của bạn biến mất một phần. Mục tiêu là để bạn nhận thức được những cảm giác dẫn đến cao trào. Phương pháp siết chặt có thể giúp bạn tự mình kiểm soát và trì hoãn cao trào tốt hơn.

Phương pháp Stop-Start

Trong phương pháp này, bạn hoặc đối tác của bạn kích thích dương vật cho đến ngay trước khi xuất tinh. Khi bạn sắp đạt cực khoái, bạn hoặc đối tác của mình dừng lại cho đến khi cảm giác muốn đạt cực khoái giảm dần. Khi bạn lấy lại quyền kiểm soát, bạn và đối tác bắt đầu kích thích dương vật của bạn một lần nữa. Quá trình này được lặp lại 3 lần. Bạn xuất tinh sẽ vào lần thứ tư. Bạn lặp lại phương pháp này 3 lần một tuần cho đến khi bạn kiểm soát được nhiều hơn.

Liệu pháp y tế

Không có loại thuốc nào được phê duyệt chính thức để điều trị xuất tinh sớm. Tuy nhiên, có một số loại thuốc, kem gây tê và thuốc xịt gây tê có thể làm chậm quá trình xuất tinh ở nam giới.

Thuốc uống

Các bác sĩ nhận thấy rằng đàn ông và phụ nữ dùng thuốc chống trầm cảm sẽ chậm đạt cực khoái. Các loại thuốc như fluoxetine, paroxetine, sertraline, clomipramine và tramadol ảnh hưởng đến mức serotonin. Một số bác sĩ sử dụng các loại thuốc này “ngoài hướng dẫn” (vì lý do khác với mục đích sử dụng ban đầu của thuốc) để điều trị XTS. Nếu một loại thuốc không có tác dụng, bác sĩ có thể đề nghị bạn thử một loại thuốc khác.

thuốc trị xuất tinh sớm

Thuốc đối kháng α1-Adrenoceptor cũng là một lựa chọn khác cho phương pháp điều trị bằng thuốc. Những loại thuốc này có thể gây rối loạn chức năng xuất tinh như xuất tinh ngược và/hoặc không xuất tinh được.

Thuốc XTS có thể được dùng mỗi ngày hoặc chỉ trước khi quan hệ tình dục. Bác sĩ của bạn sẽ đề xuất khi nào bạn nên dùng thuốc dựa trên tình trạng thực tế của bạn. Thời gian tốt nhất để dùng thuốc chưa được xác định rõ ràng. Hầu hết các bác sĩ đề nghị từ 2 đến 6 giờ trước khi quan hệ tình dục. XTS có thể trở lại nếu bạn ngừng sử dụng các loại thuốc này. Hầu hết nam giới bị XTS cần dùng các loại thuốc này liên tục.

Kem hoặc thuốc xịt gây tê

Kem và thuốc xịt gây tê có thể được bôi lên đầu dương vật khoảng 20 đến 30 phút trước khi quan hệ tình dục. Nếu bạn để kem/thuốc xịt gây tê trên dương vật lâu hơn chỉ định, khả năng cương cứng của bạn có thể mất đi. Ngoài ra, không nên để kem/thuốc xịt gây tê bám trên dương vật khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo vì nó có thể gây tê âm đạo. Rửa sạch kem khỏi dương vật của bạn từ 5 đến 10 phút trước khi quan hệ tình dục.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương án lựa chọn cuối cùng khi các liệu pháp điều trị khác không cho hiệu quả. Phẫu thuật xuất tinh sớm là một phẫu thuật chức năng thường áp dụng cho người bệnh xuất tinh sớm nguyên phát. Khi thực hiện loại phẫu thuật này các chuyên gia sẽ cắt dây thần kinh lưng dương vật. Phương pháp này có những mặt hạn chế như có thể làm suy giảm hưng phấn tình dục, mất khoái cảm… Vì vậy hiện vẫn còn đang trong giai đoạn nghiên cứu, chưa được khuyến cáo rộng rãi.

Lưu ý không được phẫu thuật trong các trường hợp sau:

 • Có rối loạn cương dương kèm theo
 • Xuất tinh sớm thứ phát
 • Người bệnh có chống chỉ định phẫu thuật: rối loạn đông máu, đang nhiễm trùng nặng,…

Khi phẫu thuật có thể xảy ra các tai biến vì vậy bạn nên lựa chọn phòng khám/bệnh viện uy tín để được tư vấn kỹ càng. Một số tai biến trong phẫu thuật như:

 • Chảy máu sau mổ.
 • Tổn thương niệu đạo
 • Phù nề bao quy đầu
 • Tổn thương bó mạch lưng dương vật

Hiện nay với sự hiện đại của khoa học công nghệ và sự phát triển của y học, đã có phương pháp phẫu thuật không cần phải cắt bỏ dây thần kinh. Phương pháp phẫu thuật này bảo tồn và không loại bỏ các dây thần kinh cảm giác của quy đầu. Phương pháp phẫu thuật tiên tiến này giúp hồi phục nhanh, giảm tỷ lệ tái phát gần như bằng 0 và có thể phục hồi dây thần kinh nếu cần thiết.

liệu pháp phẫu thuật điều trị xuất tinh sớm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo